Thứ bảy, Ngày 4 Tháng 5 Năm 2024

Hội nghị Sơ kết công tác thống kê 6 tháng đầu năm 2019

05/07/2019 09:50

Ngày 27/6/2019, Cục Thống kê tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. Dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Vũ Văn hồng - Cục trưởng, ông Trần Vĩnh Nội - Phó cục trưởng cùng lãnh đạo, công chức cơ quan Cục và Chi cục Thống kê 11 huyện, thành phố.

Thay mặt Lãnh đạo, ông Trần Vĩnh Nội trình bày dự thảo báo cáo sơ kết công tác thống kê 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019. Trong báo cáo đã nêu bật được những kết quả đã làm được của ngành thống kê trong 6 tháng đầu năm gồm: Thực hiện thành công Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019; tổ chức thu thập, xử lý, biên soạn và phổ biến thông tin thống kê; điều tra doanh nghiệp và các cuộc điều tra thường xuyên khác được thực hiện đúng theo kế hoạch…Theo kết quả chấm điểm của Tổng cục Thống kê thông báo, Cục Thống kê Hà Giang đạt tỷ lệ 97,68% điểm kế hoạch 6 tháng đầu năm 2019, đứng thứ 4/8 tỉnh của vùng. Để đạt được thành tích đó toàn thể công chức và nhân viên đã luôn đồng thuận, tập trung, phát huy những năng lực, phẩm chất, trách nhiệm để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, đáp ứng nhu cầu sử dụng thông tin thống kê của các cấp và các đối tượng dùng tin. Tuy nhiên bên cạnh những mặt đã làm được, Cục Thống kê cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế, chỉ rõ nguyên nhân để có định hướng khắc phục trong thực hiện kế hoạch được giao trong 6 tháng cuối năm.

Ngoài báo cáo sơ kết, tại Hội nghị Cục Thống kê đã thông qua kết quả chấm điểm thi đua 6 tháng đầu năm của Chi cục Thống kê 11 huyện, thành phố do thường trực hội đồng thi đua - khen thưởng trình bày; Công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm quy hoạch lãnh đạo đơn vị rà soát năm 2019 của hai giai đoạn và dự thảo khối giao ước thi đua theo vùng do Cục Thống kê dự thảo.

Tham gia ý kiến vào báo cáo sơ kết và dự thảo khối giao ước thi đua, nhiều ý kiến của các đại biểu dự hội nghị đều bày tỏ sự thống nhất cao với dự thảo báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm, không đồng tình với dự thảo khối giao ước thi đua theo vùng. Một số ý kiến băn khoăn về thực hiện phương án các cuộc điều tra, nhất là về điều tra chăn nuôi; Hệ thống chỉ tiêu cấp tỉnh; Về thu thập thông tin phục vụ cấp huyện trong thời gian tới sẽ rất khó khăn vì từ năm 2019 hầu hết các phương án điều tra thống kê do Tổng cục Thống kê ban hành chỉ đại diện cho cấp tỉnh, không đại diện cho cấp huyện.

Phát biểu kết luận Hội nghị, ông Vũ Văn Hồng - Cục trưởng ghi nhận những nỗ lực của các tập thể, cá nhân đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2019. Cục trưởng đề nghị trong 6 tháng cuối năm mỗi công chức, nhân viên phải nêu cao tinh thần, trách nhiệm thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, góp phần hoàn thành kế hoạch công tác chung của ngành. Phấn đấu thực hiện tốt cuộc điều tra 53 dân tộc và điều tra thu nhập bình quân đầu người chia theo huyện; đề xuất với tỉnh sớm để ban hành khung hệ thống chỉ tiêu cấp xã, huyện làm căn cứ  biên soạn, tổng hợp các chỉ tiêu phục vụ văn kiện đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025. Giao cho phòng Nông nghiệp nghiên cứu đề xuất với Tổng cục trong thực hiện phương án điều tra chăn nuôi suy rộng cho phù hợp với đặc thù của tỉnh; nghiên cứu xem xét trong phối hợp điều tra du lịch với Sở văn hóa thông tin và truyền thông; yêu cầu Chi cục các huyện trong công tác tài chính phải minh bạch, rõ ràng và chặt chẽ, tăng cường công tác kiểm tra; Đối với dự thảo quy chế thi đua theo vùng thống nhất sẽ không ban hành; Trong công tác phổ biến thông tin thống kê khuyến khích các đơn vị xây dựng tờ gấp Inforgraphic để phổ biến thông tin thống kê được nhanh, đáp ứng với xu thế chung của xã hội. Ngoài ra trong công tác tổ chức sẽ thực hiện nghiêm túc mô hình tổ chức mới tại cơ quan Cục và đề án sáp nhập Chi cục sau khi có quyết định của cấp có thẩm quyền./.

Đặng Văn Hiếu