Thứ bảy, Ngày 4 Tháng 5 Năm 2024

Rừng cao su xanh tốt trên mảnh đất Hà Giang

07/09/2022 14:58

Cây cao su được đưa vào trồng trên đất Hà Giang từ năm 2009. Giống cao su được trồng ở giai đoạn đầu không thích ứng được với thời tiết lạnh của vùng đất Hà Giang nên một số diện tích bị chết khiến người dân vô cùng lo lắng.

Không từ bỏ mục tiêu, công ty Cổ phần Cao su tiếp tục đưa giống cây cao su có khả năng chịu lạnh trồng lại trên những diện tích đã chết. Không phụ sự kỳ vọng của con người đến nay cây cao su đã sinh trưởng phát triển tốt và bắt đầu cho thu hoạch. Trồng cây cao su đã giải quyết được một lượng lớn công việc cho bà con trong vùng, bình quân thu nhập của một công nhân cao su là 4,5 triệu đồng và có thể lên tới trên 10 triệu đồng tùy thuộc vào sản lượng khai thác. Bên cạnh đó công ty Cổ phần Cao su đã bắt đầu chia lợi nhuận từ cây cao su cho người dân góp đất trồng cao su, năm 2021 mỗi ha diện tích trồng cao su được chia khoảng 1,2 triệu đồng.

Rừng cao su tại xã Yên Hà - Quang Bình

Qua trao đổi với ông Trường - Phó Tổng giám đốc công ty Cổ phần Cao su Hà Giang được biết, năm 2022 kế hoạch Tổng công ty Cao su Việt Nam giao cho tỉnh Hà Giang thu hoạch 700 tấn mủ cao su. Qua theo dõi tình hình sinh trưởng và phát triển của cây cao su tại địa phương, Tổng công ty Cao su Hà Giang nhận định kế hoạch trên có thể thực hiện được. Hiện nay cây cao su đang trong giai đoạn đầu khai thác, sản lượng khai thác còn thấp, nhưng với đặc tính của cây cao su sản lượng sẽ được nâng dần lên qua các năm. Sản lượng bình quân cả chu kỳ thu hoạch (20 năm) của cây cao su tại tỉnh Hà Giang dự kiến đạt 2 tấn/ha/năm.

Kiểm tra sản lượng mủ cây cao su tại xã Kim Ngọc - Bắc Quang

Đoàn công tác của Cục Thống kê tỉnh Hà Giang đã kiểm tra tình hình sản xuất cây cao su tại xã Kim Ngọc huyện Bắc Quang và xã Yên Hà huyện Quang Bình. Nhìn chung cây cao su sinh trưởng phát triển tốt, cho sản lượng thu hoạch đúng với thời kỳ sinh trưởng. Quan sát tại thời điểm kiểm tra, cây cao su tại xã Yên Hà huyện Quang Bình sinh trưởng phát triển tốt và cho sản lượng khá hơn so với cây cao su trồng tại xã Kim Ngọc huyện Bắc Quang. Trong quá trình làm việc ông Tạ Hữu Tùng Phó chủ tịch xã Yên Hà cho biết: người dân góp đất trồng cây cao su đã được chia lợi nhuận trong khoảng 2 năm gần đây, tuy nhiên lợi nhuận được chia còn thấp so với mong đợi của người dân. Đặc biệt một số hộ dân có sự so sánh lợi nhuận thu được giữa trồng cây cao su và trồng keo trong cùng thời gian thì hiện nay trồng keo cho lợi nhuận cao hơn, chính vì vậy tư tưởng một số bà con góp đất trồng cao su không vững vàng, đã xuất hiện ý kiến trái chiều.

Để tiếp tục duy trì và phát triển cây cao su trên mảnh đất Hà Giang, ngoài những biện pháp về chăm sóc, thu hoạch sản phẩm cần tăng cường công tác tuyên truyền cho bà con về lợi ích của việc góp đất trồng cây cao su. Đặc biệt khi so sánh lợi ích giữa trồng cây cao su với các cây trồng khác, bà con cần tính bình quân cho cả chu kỳ sản xuất để có kết quả khách quan, từ đó ổn định tâm lý cho người dân góp đất trồng cao su, tránh dư luận trái chiều kích động bà con đòi lại đất ảnh hưởng tới việc tổ chức sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp./.

Nguyễn Thị Phương