Chủ nhật, Ngày 5 Tháng 5 Năm 2024

Người dân xã Linh Hồ huyện Vị Xuyên đăng ký diện tích trồng ớt theo dự án trồng ớt xuất khẩu chậm do còn e ngại về cam kết thu mua.

13/10/2023 14:00

Để triển khai dự trồng ớt xuất khẩu cho công ty TNHH xuất nhập khẩu nông sản T9, huyện Vị Xuyên giao xã Linh Hồ đăng ký trồng 10 ha, nhưng đến cuối tháng 9/2023 nhân dân mới đăng ký được 3,88 ha tại các thôn Nà Khà, Nà Pồng, Nà Diềm và Tát Hạ. Công tác triển khai còn chậm do bà con e ngại về sự bảo đảm thu mua sản phẩm của doanh nghiệp.

Đoàn công tác của Cục Thống kê Hà Giang, kết hợp với Chi cục Thống kê huyện Vị Xuyên và phòng Nông nghiệp huyện Vị Xuyên có buổi làm việc với đồng chí Trần Nhật Nguyên, Chủ tịch UBND xã Linh Hồ để nắm bắt tình hình sản xuất nông nghiệp của xã trong 9 tháng đầu năm 2023. Theo thông tin do đồng chí cung cấp, sản xuất vụ Mùa năm nay tuy có muộn hơn so với năm trước do đợt hạn kéo dài hồi tháng 5/2023, nhưng bước sang tháng 6 thời tiết diễn biến thuận lợi, các cây trồng chính đều được gieo cấy hết diện tích theo kế hoạch, cây trồng sinh trưởng tốt, không phát sinh sâu, bệnh hại trên cây trồng. Diện tích lúa Mùa đang cho thu hoạch, theo đánh giá của khuyến nông xã và bà con nông dân, năng suất cao hơn so với cùng vụ năm trước. Hiện nay xã đang triển khai đăng ký diện tích trồng ớt xuất khẩu cho công ty xuất nhập khẩu T9. Kế hoạch huyện giao cho xã 10 ha, nhưng đến nay nhân dân mới đăng ký được 3,88 ha tại các thôn Nà Khà, Nà Pồng, Nà Diềm và Tát Hạ. Công tác triển khai còn chậm do bà con e ngại về sự bảo đảm thu mua sản phẩm của doanh nghiệp. Để đảm bảo chứng từ pháp lý, doanh nghiệp không ký hợp đồng thu mua trực tiếp sản phẩm với bà con mà ký hợp đồng thu mua qua một HTX trung gian làm đại diện. Năm 2022 dự án trồng tía tô và cỏ ngọt không thành công do HTX đại diện đứng ra thu mua sản phẩm cho bà con nhưng không bán sản phẩm cho doanh nghiệp đặt hàng mà bán cho đơn vị khác có giá thu mua cao hơn dẫn đến năm 2023 doanh nghiệp không thu mua sản phẩm của HTX, chuỗi liên kết bị đứt gãy. Hiện nay diện tích trồng tía tô, cỏ ngọt của xã giảm mạnh do HTX không thu mua, bà con phải tự tìm đầu ra rất khó khăn. Mặt khác các dự án từng thực hiện tại địa phương trong các năm trước đây như mía, chanh leo, dứa, gấc đều không thành công, chủ yếu do đứt gãy đầu ra của sản phẩm nên người dân chưa đủ tin tưởng để đăng ký trồng vì nếu trồng ớt phải duy trì khoảng 6 tháng, không thành công sẽ ảnh hưởng đến mùa vụ của các cây trồng khác.

Để đảm bảo quyền lợi cho người dân, các cơ quan chức năng của huyện và xã cần tham mưu cho UBND huyện xây dựng cơ chế hợp tác chặt chẽ giữa người dân và doanh nghiệp. Đảm bảo để doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm đầu ra cho người dân với những cam kết rõ ràng, giá cả hợp lý. Đồng thời chấn chỉnh khâu trung gian nhằm đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp. Trước mắt để tạo lòng tin cho người dân, huyện Vị Xuyên cần yêu cầu công ty TNHH xuất nhập khẩu nông sản T9 ký quỹ để đảm bảo chắc chắn sẽ thu mua sản phẩm của bà con, nội dung này cần phải được triển khai khẩn trương./.

Nguyễn Thị Phương