Thứ ba, Ngày 23 Tháng 4 Năm 2024

CỤC THỐNG KÊ

Các hoạt động chuẩn bị cho Tổng điều tra Nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2016 trên địa bàn tỉnh Hà Giang

23/02/2016 10:51

Thực hiện Quyết định số 1225/QĐ-TTg, ngày 31 tháng 7 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2016. Ngày 22/2/2016 Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang đã ban hành Quyết định số 254/QĐ-UBND thành lập Ban chỉ đạo Tổng điều tra nông thôn, Nông nghiệp và thủy sản tỉnh năm 2016.

Ban chỉ đạo tỉnh gồm có 9 thành viên, do Đồng chí Nguyễn Minh Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban;  Đồng chí Vũ Văn Hồng - Cục trưởng Cục Thống kê làm Phó trưởng ban thường trực cùng 8thành viên là lãnh đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan: Nông nghiệp và PTNT, Kế hoạch và Đầu tư; Tài chính, Tài nguyên và Môi trường; Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc;  Hội nông dân tỉnh. Cục Thống kê là cơ quan thường trực ban chỉ đạo. Ban Chỉ đạo Tổng điều tra tỉnh có nhiệm vụ: Xây dựng kế hoạch thực hiện Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản trên địa bàn tỉnh, phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo Tổng điều tra Trung ương, chỉ đạo, tổ chức thực hiện cuộc Tổng điều tra theo đúng phương án, chịu trách nhiệm về sự thành công của cuộc tổng điều tra trên địa bàn tỉnh.
Cùng ngày Ban Chỉ đạo Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản tỉnh Hà Giang cũng đã ban hành quyết định số 19/QĐ-BCĐ về Thành lập Tổ thường trực giúp việc Ban Chỉ đạo Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản tỉnh gồm 10 thành viên, do đồng chí Trần Vĩnh Nội - Phó Cục trưởng Cục Thống kê Hà Giang là Tổ trưởng. Tổ thường trực chịu sự điều hành trực tiếp của Ban Chỉ đạo Tổng điều tra tỉnh; có nhiệm vụ giúp Ban Chỉ đạo Tổng điều tra tổ chức, chỉ đạo thực hiện cuộc Tổng điều tra theo đúng phương án và hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Trung ương. Tổ thường trực làm việc theo chế độ kiêm nhiệm và tự giải thể sau khi hoàn thành nhiệm vụ.
Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2016 gồm 3 nội dung chính:
- Thông tin về sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và thuỷ sản. Số lượng đơn vị sản xuất; số lao động và cơ cấu lao động; quy mô sản xuất; tình hình thực hiện công nghiệp hoá, hiện đại hoá và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản; năng lực sản xuất; tiếp cận thông tin của các đơn vị sản xuất; đánh giá kết quả tái cơ cấu ngành nông nghiệp; phát triển kinh tế trang trại; tác động của sản xuất nông nghiệp tới môi trường,...
- Thông tin về nông thôn: Thực trạng và sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn; thực trạng và những chuyển biến về kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn; thông tin về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, vệ sinh môi trường nông thôn; thông tin phản ánh một số nội dung trong kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới.
- Thông tin về cư dân nông thôn: Điều kiện sống của cư dân nông thôn; tích luỹ và khả năng huy động vốn, tình hình vay vốn, khả năng tiếp cận tín dụng của cư dân nông thôn; đào tạo nghề cho lao động nông thôn; vai trò phụ nữ trong sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản./.

Nguyễn Văn Triệu