Thứ bảy, Ngày 20 Tháng 4 Năm 2024

Tổng cục trưởng Tổng cục thống kê làm việc với BCĐ TĐT kinh tế tỉnh Hà Giang

13/07/2021 15:40

Ngày 08/7/2021, đồng chí Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê và các thành viên trong đoàn đã có buổi làm việc với BCĐ TĐT kinh tế tỉnh Hà Giang. Làm việc với đoàn về phía tỉnh có bà Hà Thị Minh Hạnh, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó chủ tỉnh UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế 2021 tỉnh Hà Giang cùng đại diện lãnh đạo Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác đã nghe BCĐ Tỉnh báo cáo tình hình triển khai công tác TĐT kinh tế 2021 tại địa phương và khái quát đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kế hoạch công tác 6 tháng đầu năm của Cục Thống kê.

Thay mặt BCĐ tỉnh, ông Trần Vĩnh Nội, Cục trưởng, Phó trưởng ban chỉ đạo TĐT tỉnh đã báo cáo về tình hình thực hiện TĐT. Trong giai đoạn 1 toàn tỉnh thực hiện điều tra qua webform được 805 đơn vị sự nghiệp; 70 đơn vị hiệp hội và 2.084 doanh nghiệp. Mặc dù là tỉnh miền núi, địa hình chia cắt, giao thông đi lại khó khăn, hạ tầng công nghệ thông tin chưa tốt, xong BCĐ các cấp của tỉnh đã có những giải pháp phù hợp, khắc phục khó khăn hoàn thành TĐT kinh tế giai đoạn 1 đúng phương án, tiến độ đề ra. Giai đoạn 2 TĐT kinh tế cũng là thời điểm dịch covid 19 bùng phát mạnh ở nhiều địa phương trên cả nước đã ảnh hưởng nhất định tới tiến độ tổng điều tra. Trước những khó khăn khách quan đó BCĐ Tỉnh đã tập trung thực hiện tốt công tác chuẩn bị như: Đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông, tuyển chọn, tập huấn cho điều tra viên, giám sát viên kịp thời. Chấp hành nghiêm quy định chống dịch của địa phương, toàn bộ công chức ngành thống kê Hà Giang được tiêm mũi một vắc xin phòng chống covid-19, không tổ chức lễ ra quân TĐT kinh tế giai đoạn 2 để đảm bảo an toàn và chủ động phòng chống dịch. BCĐ tỉnh đã ban hành  các văn bản chỉ đạo BCĐ huyện tổ chức, phân công thành viên BCĐ, Tổ thường trực giúp việc BCĐ phối hợp với BCĐ xã, phường, thị trấn xuống địa bàn, tham dự phỏng vấn cùng điều tra viên tại cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể; cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng và BCĐ huyện tổ chức họp rút kinh nghiệm với BCĐ xã, phường, thị trấn ngay trong ngày đầu triển khai TĐT. Giai đoạn 2 của cuộc TĐT kinh tế, toàn tỉnh có 25.265 cơ sở SXKD cá thể, 38 cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng. Tính đến ngày 06/7/2021, đã điều tra thu thập thông tin 3.867/23.935 cơ sở SXKD cá thể (phiếu toàn bộ), đạt 16,16%; thu thập thông tin 232/1.330 cơ sở SXKD cá thể (phiếu mẫu), đạt 17,44%; điều tra 3/38 cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, đạt 7,89%. Tính đến ngày 6/7/2021, GSV tỉnh đã thực hiện giám sát được 140 hộ/11 huyện, thành phố; GSV huyện đã thực hiện giám sát được khoảng trên 60% số địa bàn điều tra. Ngoài công tác TĐT ra, trong 6 tháng đầu năm toàn ngành Thống kê Hà Giang đã thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao, tham mưu, giúp UBND tỉnh quản lý nhà nước về hoạt động thống kê trên địa bàn, tổ chức tốt các hoạt động thống kê, cung cấp, công bố, phổ biến kịp thời thông tin thống kê kinh tế - xã hội cho các đối tượng dùng tin.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh đã thông tin về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh trong 6 tháng đầu năm. Đối với cuộc TĐT kinh tế năm 2021, BCĐ các cấp đã đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường nhằm đảm bảo chất lượng thông tin của cuộc TĐT. Để tiếp tục triển khai cuộc Tổng điều tra kinh tế giai đoạn II đáp ứng tiến độ, chất lượng đề ra, đồng chí Trưởng ban chỉ đạo mong muốn Tổng cục Thống kê sẽ là đơn vị kết nối tỉnh Hà Giang với các bộ, ngành Trung ương để giải quyết những khó khăn, vướng mắc; thường xuyên nâng cao hệ thống phần mềm, tập huấn, chuyển giao kiến thức nhằm nâng cao trình độ nghiệp vụ của đội ngũ điều tra viên, giám sát viên của tỉnh.

Chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc của tỉnh, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương khẳng định: Tổng cục sẽ sớm có giải pháp để khắc phục những vấn đề về chuyên môn nghiệp vụ. Về phía địa phương, Tổng cục trưởng cũng đề nghị BCĐ Tỉnh cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp với tinh thần "chủ động kết nối và thích ứng"; đề ra nhiều giải pháp tích cực nhằm đôn đốc, hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thành phiếu điều tra chính xác, đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng và hiệu quả mục đích của cuộc điều tra, từ đó làm tiền đề quan trọng nắm bắt được thực trạng của nền kinh tế để định vị được từng ngành, từng địa phương đang ở đâu trong quá trình phát triển, góp phần xây dựng kế hoạch định hướng phù hợp và chính xác với tình hình thực tiễn. Bên cạnh đó Tổng cục trưởng đánh giá cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực khắc phục khó khăn của lãnh đạo và công chức toàn ngành Thống kê Hà Giang cũng những kết quả mà đơn vị đã đạt được trên mọi lĩnh vực công tác. Tổng cục trưởng cũng đánh giá cao công tác phối hợp của UBND tỉnh, BCĐ Tỉnh cùng các Sở, Ban, ngành trong tiến hành các cuộc điều tra thống kê nói chung và Tổng điều tra kinh tế 2021 nói riêng. Mong muốn với Tổng điều tra kinh tế 2021 giai đoạn 2, bằng tinh thần chủ động, sáng tạo, BCĐ Tỉnh sẽ thể hiện tốt vai trò của mình trong lãnh đạo, chỉ đạo BCĐ các cấp tháo gỡ khó khăn, tiến hành Tổng điều tra theo đúng phương án, tiến độ và đạt kết quả tốt nhất./.